Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

Hiện nay, phần lớn các gia đình đều có phòng ngủ riêng cho con cái. Việc bố trí không gian và sắp xếp đồ đạc trong các căn phòng ngủ này rất quan trọng, hoàn toàn không thể tùy tiện như mọi người thường nghĩ.
Thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em nhằm tạo ra cho trẻ một sân chơi lành mạnh đảm bảo tính khoa học cũng như giúp trẻ nhận ra màu sắc một cách nhanh chóng, Nhằm kích thích các hoạt động của não bộ mang lại cho trẻ sự thoải mái và sự tập chung trong học tập.
Chính vì vậy việc thiết kế căn phòng cho trẻ phải xem xét một số điểm lưu ý quan trọng để mang đến một nội thất phòng ngủ đẹp và an toàn cho trẻ.

1. Vị trí kê giường và bàn học cho phòng ngủ của trẻ

Giường ngủ và bàn học là hai món đồ nội thất quan trọng nhất cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ. Đây là hai vật dụng chính, không thể thiếu trong bất cứ căn phòng bé yêu nào và cũng là hai vật dụng có kích thước lớn nhất. Khi thiết kế giường và bàn học cần lựa chọn kiểu dáng và màu sắc tạo nên sự cân bằng âm dương và không gian thoáng đãng. Không nên đặt giường ngủ và bàn học ở những vị trí đối diện cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh,...Việc thiết kế nội thất giường ngủ, bàn học cũng như sắp xếp chúng một cách khoa học, hợp phong thủy sẽ giúp trẻ có sức khỏe tốt, học tập hiệu quả và phát triển toàn diện hơn.

2. Lựa chọn màu sắc nội thất và sơn tường phù hợp tính cách, sở thích và cung mệnh của trẻ

Màu sắc nọi thất được chia làm 3 nhóm phù hợp với mệnh của từng người. Nhóm màu yên tĩnh như trắng, hồng, tím mang lại cảm giác êm dịu, tạo không gian thoáng đãng cho trẻ. Nhóm màu sặc sỡ mang đến không gian sôi động, ấn tượng như vàng, đỏ, cam. Cuối cùng là nhóm màu mang sắc thái khỏe khoắn, trẻ trung cho căn phòng bé yêu của bạn như xanh, xanh lá, xanh ngọc,...Ngoài ra màu sắc còn có tác dụng gây ảo giác cho mắt người, vì vạy hãy cân nhắc để lựa chọn màu sắc hoàn hảo nhất cho căn phòng ngủ cho bé yêu của bạn nhé.


3. Thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ phù hợp diện tích

Nếu phòng ngủ của bé có diện tích không rộng rãi thì bạn nên lựa chọn kiểu dáng nội thất với thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn và nên loại bỏ những vật dụng cồng kềnh không cần thiết. Ngoài ra những vật dụng nội thất đa năng cũng rất phù hợp cho những căn phòng diện tích nhỏ hẹp như giường tầng, bàn học có ngăn kéo,...
4. Thiết kế cửa rộng tạo cảm giác dễ chịu cho bé

Vừa tiết kiệm diện tích lại vừa giúp ăn lận không gian, phòng ngủ của bé được thiết kế với hệ thống cửa sổ và cửa chính có bản rộng tạo cảm giác thoáng hơn và dễ chịu hơn rất tốt cho sức khỏe của bé.

5. Những điều cần tránh khi thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ

Để thiết kế nội thất đẹp cho phòng ngủ của trẻ, bạn cũng nên lưu ý để tránh những điều cấm kỵ sau đây giúp bảo vệ trẻ khỏi những điều không tốt nhé.

- Cửa sổ và cửa chính trong phòng ngủ của trẻ không nên thiết kế trên cùng một bức tường.

- Tránh đặt các vật dụng ở giữ cửa chính hay kể cả cửa sổ

- Nên lựa chọn những giá sách có cửa đóng sẽ tốt hơn cho trẻ

- Thiết kế bàn học cho trẻ không nên để trẻ hướng mặt hay quay lưng ra cửa ra vào

- Không nên đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ của bé

- Không nên thiết kế quạt phía trên giường

- Không đặt giường ở giữa phòng


-St-